ĐẤT NẶN LÀ GÌ ? LỢI ÍCH KỲ DIỆU CỦA ĐẤT NẶN

Có rất nhiều mẹ phân vân khi cho con chơi đất nặn vì lo lắng về thành phần chính và độ an toàn. Vậy sự thật đất nặn là gì? chúng có độc hại và kém an toàn như mẹ vẫn nghĩ không? Mẹ cùng theo chân yeudochoi.com khám phá nhé!

Đất nặn là gì ?

Đất nặn là một trò chơi vô cùng bổ ích và lý thú giúp trẻ sáng tạo, giúp kích thích trí tưởng tượng, trí thông minh ở trẻ.

Đất nặn từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết của mọi tuổi thơ. Xa xưa trẻ em thường lấy từ đất sét ở ruộng, ao ,hồ gần nhà làm thành đất nặn để chơi. Đất sét ở dạng thô cứng và kém bắt mắt, sau đó tò he một loại đất nặn làm từ bột gạo được nhuộm phẩm màu ra đời với những màu sắc sặc sỡ đã dần thay thế đất sét, trở thành món đồ chơi độc nhất ngày xưa.

Đất nặn là gì ?

Đất nặn là gì ?

Nguyện liệu làm đất nặn ngày nay

Ngày nay nguyên liệu chính là nên đất nặn vẫn là bột gạo, để tăng độ bền, độ dính và tính thẩm mỹ cho sản phẩm, một số nguyên liệu đã được các nhà thiết kế cho thêm vào như muối, bột tạo màu, nhựa,…..tất cả các thành phần thêm vào đều rất an toàn. Chúng chỉ có tác dụng tăng độ dẻo, độ dai, độ bền và độ bắt mắt của sản phẩm.

Hiện nay hầu hết các thương hiệu đều chọn bột gạo thay vì chọn đất sét vì bột gạo có độ an toàn hơn. Vì không chứa các tạp chất như vi sinh vật gây hại, kim loại nặng như đất sét, mạt khác giá thành sử ký bột gạo thô sũng rẻ hơn so với đất sét. Vì vậy mà yên tâm cho bé chơi nhé.

Nguyện liệu làm đất nặn ngày nay

Nguyện liệu làm đất nặn ngày nay

Những lợi ích kỳ diệu của đất nặn

Trong quá trình lớn lên, điều quan trọng nhất là trẻ phải được phát triển toàn diện. Nếu mẹ cho trẻ chơi đất nặn ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng bổ ích hơn rất nhiều bạn bè.

Phát triển khả năng quan sát

Bằng việc chơi đất nặn trẻ sẽ hình thành được kỹ năng quan sát các hình ảnh 2D, 3D, các đồ vật xung quanh rồi nặn thành những đối tượng rõ ràng, việc này giúp bé nhận biết được quy mô kích cỡ của đồ vật. Giúp bé hình thành khả năng tìm tòi và khám phá.

Phát triển khả năng quan sát

Phát triển khả năng quan sát

Giúp bé thông minh hơn

Đất nặn là món đồ chơi vô cùng sáng tạo, để chơi được bé cần phải quan sát các đồ vật xung quanh, nhận biết được kích cỡ, hình khối màu sắc của đồ vật. Sau đó, bé sẽ nặn theo hoặc tự do sáng tạo lắp ghép các chi tiết hợp lý theo ý thích, chính vì thế trong suốt quá trình chơi đất nặn bé sẽ rèn luyện được khả năng sáng tạo, tính tư duy logic. Ngoài ra việc thường xuyên làm việc với màu sắc, tư duy để phối màu phù hợp giúp bé phát triển thị giác và có trí tưởng tượng phong phú.

Giúp bé thông minh hơn

Giúp bé thông minh hơn

Phát triển khả năng vận động, tính khéo léo

Để biết những khối đất nặn thành những chi tiết mà mình muốn, bé sẽ phải rất khéo léo nhào nặn chúng. Do vậy theo thời gian đôi tay của bé sẽ càng ngày càng linh hoạt hơn, mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi đôi tay nhỏ xíu của bé có thể tạo ra những hình khối và chi tiết vô cùng tinh tế. Ngoài ra việc chơi đất nặn thường xuyên còn giúp sự phối hợp giữa tay, mắt và não bộ ngày càng hài hòa và trơn chu hơn.

Phát triển khả năng vận động, tính khéo léo

Phát triển khả năng vận động, tính khéo léo

Phát triển thị giác vượt trội

Với nhưng gam màu cơ bản bé sẽ phải quan, tư duy hình ảnh để tạo thành những gam màu tươi sáng. Chơi đất nặn cần sự tỉ mỉ, bởi vậy thi giác của bé sẽ được rèn luyện thường xuyên. Mẹ sẽ thấy càng ngày bé càng có đôi mắt quan sát tinh tường và rất nhậy bén với màu sắc.

Phát triển thị giác vượt trội

Phát triển thị giác vượt trội

Giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

Đất nặn là môn năng khiếu nghệ thuật, từ một khối đất nặn cơ bản bé sẽ thỏa sức sáng tạo nhào nặn tạo ra vô số những hình khối, chi tiết ngỗ nghĩnh. Đất nặn có đa dạng màu sắc, ngoài những gam màu cơ bản bé phải phối để tạo ra những gam màu tươi sáng theo ý thích, bé sẽ khám phá ra quy luật phối màu cơ bản trong môn vẽ.

Sau những giờ lao động hay say để tạo ra những kiệt tác, mẹ sẽ rất muốn khoe chúng với mọi người xung quanh, bé sẽ cảm thấy hứng thú, thích thú các tác phẩm và mong muốn thể hiện mình.

Giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

Giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

Lời Kết

Đừng vì ngại lấm lem, ngại bẩn mà mẹ để con bỏ lỡ món đồ chơi hữu ích như đất nặn nhé. Đồ chơi là để vừa học vừa chơi, thay vì cho bé xem youtube, nghịch điện thoại hay các thiết bị công nghệ khiến bé bị nghiện rồi bị cuốn vào chúng khiến bé trở nên hư hơn. Vùa không có lợi, học hỏi lại được ít, thì sao mẹ không cho con thử sức với đất nặn.

Mầm non là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Mẹ hãy cùng KiddiHub giúp bé có cơ hội được học trong một môi trường mầm non phù hợp, chất lượng và an toàn nhất.

Xem thêm: CÁT MAGIC SAND LÀ GÌ ? LỢI ÍCH ĐẶC BIỆT CỦA CÁT MAGIC SAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *