ĐỒ CHƠI CHO BÉ 2 TUỔI THÔNG MINH AN TOÀN

2 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí tuệ của trẻ, lúc này bộ não hoạt động liên tục, học hỏi tiếp thu cái mới rất nhanh. Vì vậy ngoài việc dạy trẻ có phương pháp, mẹ cũng cần chọn đồ chơi phù hợp để kích thích trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên việc lựa chọn loại đồ chơi thích hợp và tốt nhất luôn là bài toán khó cho cha mẹ. Trong bài viết này Yeudochoi.com sẽ gợi ý cho ba mẹ một số loại đồ chơi thông minh, an toàn cho bé 2 tuổi giúp bé phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

 Những tiêu chí lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi mẹ cần lưu ý.

Giai đoạn 2 tuổi trẻ đã có nhận thức, hay tò mò và bắt đầu có thể khám phá xung quanh. Đây là giai đoạn khởi đầu của sự phát triển cả thể chất lẫn tư duy của bé. Thời gian này đồ chơi là đồ vật mà bé tiếp xúc nhiều nhất, có ảnh hướng quan trọng tới sự phát triển của bé. Rất nhiều bậc cha mẹ mua đồ chơi cho con theo cảm xúc, hoặc mua theo ý của trẻ mà bỏ qua những điều kiện xem món đồ có thật sự phù hợp không. Trước khi mua đồ chơi, ba mẹ nên nhớ một số tiêu chí quan trọng dưới đây.

  • Đồ chơi ấy có thực sự an toàn không?
  • Không chọn đồ chơi có cạnh nhọn, lỗ lớn, hoặc có chi tiết quá bé trẻ dễ mặc kẹt tay hoặc nuốt phải chúng.
  • Chọn đồ chơi có màu sức tự nhiên hoắc quá trói rất hại mắt của trẻ.
  • Đồ chơi có ích trong quá trình giúp bé phát triển trí thông minh không?
  • Đồ chơi có gợi mở sức sáng tạo, tính tò mò và trí tưởng tượng của trẻ không?
  • Đồ chơi có đem lại sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ hay bạn bè không?

Dưới đây là một số đồ chơi cho bé 2 tuổi thông minh, an toàn mà mẹ nên mua: 

Xe đồ chơi và thú nhún

Ở giai đoạn này bé rất thích các loại xe di chuyển. Cha mẹ nên thử mua các loại xe di chuyển, hay thú nhún. Bé vừa thích thú khi chơi vừa giúp bé phát triển khả năng vận động, thăng bằng và phối hợp. Đây là những kĩ năng qua trọng trong quá trình lớn lên.

Xe đồ chơi và thú nhún

Xe đồ chơi và thú nhún

Đồ chơi xếp hình

Đồ chơi xếp hình sẽ giúp bé phát triển sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú. Ở giai đoạn 2 tuổi mẹ nên chọn những hình khối đơn giản, không quá đòi hỏi trẻ phải học và tư duy nhiều. Việc này giúp trẻ không bị áp lực và thích thú hơn khi chơi. Mẹ có thể mua nhũng hình khối đơn gian ít chi tiết như khối vuông, khôi tam giác, khối tròn,…..Mẹ cũng có thể mua vật liệu bằng nhựa hay gỗ tuy vào sự phù hợp với bé. Ngoài ra trong quá trình cầm nắm bé còn nhanh nhậy phân biệt sự khác nhau giữa các chất liệu.

Đồ chơi xếp hình

Đồ chơi xếp hình

Bóng

Bóng là đồ chơi quen thuộc với tuổi thơ. Tuy rất đơn giản những bóng lại có lợi ích rất lớn trong quá trình phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi. Khi bé chơi đùa với bóng, bé học được cách phản xạ để bắt bóng, nhặt bóng. Não bộ của bé được rèn luyện tư duy để giúp bé có phản xạ bắt bóng chính xác. Ngoài ra trẻ còn được rèn luyện  khả năng vận động, phối hợp linh hoạt giữa tay, mắt. Chính vì thế chơi bóng thường xuyên sẽ giúp bé năng động hơn, tư duy sắc bén hơn.

Bóng

Bóng

Nhạc cụ và đồ chơi âm thanh

Ở giai đoạn 2 tuổi bé rất hứng thú với âm thanh, khả năng cảm âm và tiếp thu âm thanh của bé rất tốt. Chính vì thể mẹ có thể giúp bé lấy cảm hứng bằng cách cho bé chơi nhạc cụ hoặc những đồ chơi phát ra âm thanh. Giả dụ như chiếc trống nhỏ, lục lạc, xúc xắc hay đồ chơi bóp chíp, đàn piano điển tử là những đồ chơi giúp bé phát triển thính giác. Trong quá trình chơi bé sẽ rất hào hứng, thích thú với những món đồ chươi âm thanh, bé sẽ lắc lư thậm chí nhạy múa theo những giai điệu. Vậy là mẹ còn thổi hồn tinh thần nghệ thuật, khiếu đàn hát trong con.

Nhạc cụ và đồ chơi âm thanh

Nhạc cụ và đồ chơi âm thanh

Bút chì màu

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu hình thành sự tò mò, sức sáng tạo vì vậy mà những đồ chơi nhiều màu sắc khuyến khích trí tưởng tượng là loại đồ chơi mẹ nên tiếp xúc nhất. Bút chì màu với nhiều màu sắc, bé có thể sáng tạo, vè vời bất kể thứ gì mà mình muốn. Nghệ thuật là một trong những con đường phát triển trí thông minh ưu việt nhất.

Bút chì màu

Bút chì màu

Đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nghề nghiệp

Bé 2 tuổi rất thích hóa thân vào các nhân vật, chính vì thế bé rất hứng với các loại đồ chơi mô phỏng dụng cụ gia đình, nghề nghiệp như đồ nấu ăn, đồ gia đình, đồ chơi y tá, bác sỹ hay cảnh sát. Dạng đồ chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và thích nghi với xã hội. Ngoài ra cũng giúp bé năng cao trí tưởng tượng, tư duy.

Đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nghề nghiệp

Đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nghề nghiệp

Lời kết

Đồ chơi không đơn thuần là món đồ giúp trẻ giải trí nữa, giờ đây nếu biết lựa chọn đúng đắn chúng sẽ mang tính giáo dục cao. Hãy chọn những món đồ chơi cho bé 2 tuổi thông minh an toàn và phù hợp với trẻ, giúp trẻ có những bước phát triển tốt trong những giai đoạn tiềm năng.

Mầm non là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Mẹ hãy cùng KiddiHub giúp bé có cơ hội được học trong một môi trường mầm non phù hợp, chất lượng và an toàn nhất.

Đọc thêm: ĐỒ CHƠI CHO BÉ 3 TUỔI MÀ MẸ NÊN MUA NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *